วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

รู้กันยัง?? ผักไฮโดรโปรนิก กับ ผักออแกนิก ไม่เหมือนกันนะ!!


เดินห้างหรู หรือ ตลาดสดไฮโซ มักจะเจอผักสีเขียวๆ สดๆ อวบๆ ดูน่ากินใส่ในบรรจุภัณฑ์สวยงามขึ้นป้ายว่าเป็น ผักไฮโดรโปรนิก(Hydroponic Vegetable) บ้าง ผักออแกนิก ( Organic Vegetable) บ้าง คนรักสุขภาพชอบกินผักเหล่านี้บางทีอาจคิดไปว่าเป็นผักที่ปลูกมาเหมือนๆ กัน มีความรู้สึกที่ดีว่าผักพวกนี้ปลอดสารเคมี ปราศจากสารพิษตกค้าง บางทีมันก็ไม่แน่เสมอไปนะครับ!!

เรามาดูความแตกต่างของเจ้าผักไฮโดรโปรนิก กับ ผักออแกนิก ก่อนว่ามันต่างกันยังไง ..อันดับแรกเลยชื่อต่างกันครับ ( จะบอกเพื่อ....???) นอกจากชื่อต่างกันแล้วมันแตกต่างกันตรงวิธีปลูกครับ

ผักไฮโดรโปนิก

ผักไฮโดรโปรนิกเป็นผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ดิน โดยให้แร่ธาตุ สารอาหารต่างๆ กับผักเหล่านั้นผ่านทางน้ำ มีหลักคิดมาจากที่ว่าดินที่ใช้ทำการเกษตรทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ผ่านการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง สารพิษอื่นๆ สะสมมาเป็นเวลานานจึงตัดปัญหาด้วยการปลูกผักในน้ำแทนปลูกบนดิน

แปลงผักไฮโดรโปนิก
ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างหรือจะเสียหลายๆ อย่างก็ไม่รู้ พอปลูกผักในน้ำก็ต้องหาภาชนะมารองรับ บ้างก็ใช้ท่อ PVC  ขวดพลาสติก หรือ ใช้ฟองน้ำ บางที่ใช้โฟมก็มีครับ ก็ล้วนเป็นขยะรกโลกทันทีที่หมดสภาพการใช้งานครับ  ส่วนน้ำที่นำมาให้ผักดูดซึมแร่ธาตุ สารอาหารต่างๆ ตามสูตรของผู้ปลูกแต่ล่ะท่าน ดูแล้วเราก็หนีไม่พ้นสารเคมี ปุ๋ยเคมี อยู่ดี สำหรับผู้ปลูกบางรายลงทุนปลูกในโดมกันแมลง หรือ ปลูกผักกางมุ้งก็หมดกังวลเรื่องแมลงศัตรูพืชไปครับ แต่บางรายใช้วิธีฉีดสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเข้าไปด้วยอันนี้ก็น่าเป็นห่วงเรื่องสารพิษตกค้างครับ

แปลงผักออแกนิก
ส่วนผักออแกนิกนั้น เขาปลูกบนดินครับ ปลูกกันแบบธรรมชาติล้วนๆ 100% โดยเริ่มจากการคัดเลือกดินที่ปลูก กติกาคือพื้นที่ที่ปลูกต้องปลอดสารเคมีมาไม่น้อยกว่า 3 ปี ก่อนครับอันดับแรก ส่วนธาตุอาหารก็เป็นธาตุอาหารที่มีในดินนั่นล่ะครับ จะให้เสริมบ้างก็เป็นจำพวกปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก จากธรรมชาติ สำหรับการกำจัดศัตรูพืชพวกแมลงต่างๆ ใช้วิธีสกัดน้ำจากสมุนไพรไล่แมลงตามธรรมชาติครับ ปลอดภัยหายห่วง

มีเรื่องน่าตกใจมาบอกเกี่ยวกับเจ้าผักไฮโดรโปรนิก เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาทางเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ Thai-PAN ได้แถลงผลการตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในผักและผลไม้ ประจำปี 2561 โดยได้เก็บตัวอย่างผักไฮโดรโปนิก จำนวน 30 ตัวอย่าง จากตลาด และ ห้างดังทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด พบว่า

มีผักไฮโดรโปรนิกจำนวน 19 ตัวอย่าง ที่มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างเกินมาตรฐาน คิดเป็น 63.3% ของตัวอย่างทั้งหมด สถิติสูงกว่าปีที่ผ่านมาที่พบอยู่เพียง 54.4% นอกจากนี้ยังพบการตกค้างของสาร “ไนเตรท” เกินมาตรฐานด้วย ส่วนมากสารไนเตรทนี้ก็มาจากสารละลายแร่ธาตุที่เป็นสารอาหารของผักไดรโปรนิกครับ ปัญหาก็คือสาร “ไนเตรท” ที่มันเกินมาตรฐานนี้เรากินเข้าไปสะสมในร่างกายมันจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งครับ


กินผักคราวหน้าสำหรับบรรดาท่านที่รักสุขภาพทั้งหลาย เลือกกันให้ดีนะครับว่า เราจะกินผักแบบไหนดี??  ปลูกกันมาอย่างไร??  เลือกกันสักหน่อยดีกว่าต้องมาคอยแก้กันทีหลังเนาะ..!!






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รู้กันยัง?? ผักไฮโดรโปรนิก กับ ผักออแกนิก ไม่เหมือนกันนะ!!

เดินห้างหรู หรือ ตลาดสดไฮโซ มักจะเจอผักสีเขียวๆ สดๆ อวบๆ ดูน่ากินใส่ในบรรจุภัณฑ์สวยงามขึ้นป้ายว่าเป็น ผักไฮโดรโปรนิก(Hydroponic Vegetable...